Nhiều gia đình sắm những cành, bình hoa giả để trang trí, bày lên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng hoa giả mới xuất xưởng có chứa các dung môi hữu cơ có thể gây ngộ độc.

Chị Đào Tố Phương, Bắc Linh Đàm, Hà Nội phản ánh trong một lần đi mua sắm, thấy hoa giả đẹp nên chị "tậu" luôn một chậu mai vàng về trưng ở góc nhà. Đi làm về, chồng chị tưởng là hoa thật nên chạy đến để "thưởng thức" hoa. Nhưng vài phút sau, anh bắt chị mang vứt ngay chậu hoa vừa mua về. Lý do là vì từ bình hoa đẹp ấy có mùi rất hắc khiến anh cảm thấy đau đầu.

Trên thị trường, các loại hoa giả, còn gọi là hoa nhựa, hoa lụa được bán từ cửa hàng cao cấp đến chợ, thậm chí có cả hoa giả bán rong. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, một người bán hoa giả rong trên đường Mai Dịch, Hà Nội cho biết, chiếc xe chở hoa của chị có đủ các loại từ ly, lan, hồng... với các kiểu dáng để cắm lọ đến cắm bình, trồng trong chậu, hoa treo tường, hoa để giỏ. Giá cả khoảng 15.000 - 20.000 đồng một cành. Như vậy, chỉ với khoảng 4 - 5 cành hoa người chơi có thể cắm được một bình khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, chiếc xe hoa của chị Nguyệt cũng thoang thoảng mùi hắc giống như mùi của nhà vừa mới sơn. Hít, ngửi một lúc, người mua thường có cảm giác mắt hơi cay cay, nhức đầu và chóng mặt.

Phân tích về nguyên nhân gây mùi và sự khó chịu cho người chơi hoa giả, tiến sĩ Đỗ Quang Huy, khoa Môi trường, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, để làm hoa giả người ta phải dùng đến các chất kết dính như hồ và keo dán. Mùi hắc xuất phát từ các chất kết dính có chứa các dung môi hữu cơ.

Đặc trưng chung của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi, nên có nhiều khả năng gây tác động có hại đến con người qua đường hô hấp. Một số chất dung môi hữu cơ phổ biến có tác động ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người như chất benzen, toluene, formaldehyde.

Khả năng chịu tác động của các chất đó phụ thuộc nhiều vào sự nhạy cảm của từng người. Ở nồng độ vượt mức cho phép, đa số cảm thấy cay mắt, mũi và họng khi tiếp xúc, thậm chí tiếp xúc nhiều với những chất này còn nhức đầu, mỏi mệt.

Cách khắc phục khi hoa giả có mùi hắc

Theo tiến sĩ Ngô Quốc Quyền, nguyên cán bộ Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc điểm của các dung môi hữu cơ có tính bay hơi, vì thế sau một thời gian, mùi hắc sẽ tự động mất. Đây chính là lý do không phải ai mua hoa giả cũng ngửi thấy mùi khó chịu. Những loại hoa giả để một thời gian sẽ không còn mùi, chỉ có những loại vừa mới "xuất xưởng", mới có mùi "lạ" vì keo dính chưa khô, các mùi hắc chưa bay hết.

Các chuyên gia cho biết, các chất dung môi hữu cơ này không có lợi cho sức khoẻ, bằng chứng là ngửi hoa giả có mùi hắc lâu là cảm thấy cay mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, mọi người không nên quá lo lắng và không cần thiết vứt hoa đi.

Theo các chuyên gia, nếu mua hoa giả mà có mùi thì không nên để hoa trong phòng kín, nhất là phòng ngủ rất dễ gây cảm giác mệt, khó thở... Các gia đình nên để hoa chỗ thông thoáng nhằm giúp mùi bay đi. Sau một thời gian, khi mùi bay đi hết thì người sử dụng có thể để hoa ở chỗ nào tùy thích.

Ngoài ra, còn một cách nhanh hơn là nếu thấy mùi, người dùng có thể dùng máy sấy sấy qua hoa. Nhiệt độ sẽ giúp keo bám nhanh và mùi hắc bay đi, điều này cũng giống với việc sơn nhà. Trong sơn có các dung môi hữu cơ gây mùi khó chịu; sau khi sơn, nếu gia đình chuyển về ngay thì không tốt, tuy nhiên, để vài ngày khi sơn bắt đầu khô, các dung môi bay đi hết sẽ không ảnh hưởng gì.

Các loại keo có chứa dung môi hữu cơ sử dụng nhiều trong cuộc sống như các túi quà Tết (gồm bánh kẹo, rượu, chè...) khá phổ biến. Để gắn các sản phẩm và tạo dáng cho sản phẩm, người ta cũng sử dụng các loại keo dán này.

Theo Kiến thức

TagsCách tránh ngộ độc từ mùi của hoa giả